Bệnh do Feline calicivirus ở mèo

Thứ hai - 15/05/2023 04:30
Feline calicivirus (FCV) và Feline herpesvirus là virus có khả năng lây truyền cao và là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ở đường hô hấp trên của mèo. Đây là virus phổ biến và gây bệnh cho mèo ở khắp nơi trên thế giới.
Hãy cùng Clean Shu! Shu! tìm hiểu triệu chứng và cách phòng, chữa bệnh FCV cho mèo nhé!
Bệnh do Feline calicivirus ở mèo
1. FCV được lây truyền như thế nào ?


Feline calicivirus (FCV) là virus gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp của mèo, được lây truyền qua:

•   Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ mắt và mũi.
•   Hít phải dịch hắt hơi.
•   Sử dụng chung tô thức ăn và khay vệ sinh.
•   Môi trường sống bị ô nhiễm (bao gồm các vật dụng chăm sóc lông và tấm trải ổ nệm)
     FCV có thể sống được đến một tháng trong môi trường, nhưng thông thường virus tồn tại từ 7-14 ngày.2. Triệu chứng của bệnh do FCV gây raNhiễm bệnh nghiêm trọng ở đường hô hấp trên – đây là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh do FCV gây ra.
Các triệu chứng thường gặp bao gồm hắt hơi, chảy dịch mắt và mũi, viêm kết mạc, loét lưỡi, mệt mỏi, giảm hoặc bỏ ăn và sốt. Triệu chứng sẽ kéo dài nhiều ngày đến nhiều tuần. Ở mèo con virus còn có thể gây sưng phổi.

・Sưng lợi và màng miệng

・Đi khập khiễng – thỉnh thoảng triệu chứng viêm khớp xuất hiện, đặc biệt ở mèo còn nhỏ. Triệu chứng này thường ngắn, kéo dài khoảng vài ngày, và thường sẽ đi kèm các dấu hiệu nhiễm bệnh ở đường hô hấp trên.

・Nhiễm virulent systemic FCV (vsFCV virus) – chủng virus Calici gây độc toàn thân: Trong các trường hợp hiếm gặp, một số mèo bị nhiễm chủng mạnh hơn của calicivirus là vsFCV. Đây là chủng virus đột biến khiến bệnh lây nhiễm qua các cơ quan khác và các tế bào thông qua mạch máu gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan, viêm tụy, da bị sưng và loét, xuất huyết ở mũi và ruột. Tuy rất hiếm gặp, nhưng khoảng 50% số mèo bị nhiễm bệnh có thể chết.
 
FCV 猫3.Chẩn đoán


Qua các triệu chứng điển hình của bệnh ở đường hô hấp trên là đủ để chẩn đoán mèo bị nhiễm calicivirus – FCV (hoặc herpesvirus – FHV).
Nếu cần phương pháp chẩn đoán chuyện biệt, tăm bông thấm dịch mắt hoặc mũi của mèo bệnh sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để xác định bằng cách nuôi cấy trong môi trường thích hợp hoặc sử dụng phương pháp PCR (1 kỹ thuật phân tử để xác định vật liệu gen của virus).  

 


4.Điều trị và kiểm soát sự truyền nhiễm của FCV


Bệnh do FCV thường phức tạp hơn do nhiễm khuẩn thứ phát, vi vậy bác sĩ thường dùng kháng sinh để hỗ trợ việc điều trị. Mèo cần được chăm sóc ngay lập tức, đồng thời có thể cần truyền dịch và bổ sung dinh dưỡng trong một số trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp cho thở sương ấm hoặc dùng máy xông thuốc có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi nặng và trong trường hợp mèo không thể ngửi được mùi thức ăn, có thể đựng thức ăn ấm trong lon hoặc túi để mùi được nồng hơn.  

Trong một đàn mèo, cần cách li ngay nếu mèo có biểu hiện bệnh, và đảm bảo điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm. Cần dùng riêng dụng cụ ăn uống, khay cát và các vật dụng khác,… và rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc.5. Sử dụng Clean Shu! Shu! để tiêu diệt virus FCV, bảo vệ sức khỏe của mèo

 
FCV 2


Theo kết quả thử nghiệm tại Nhật Bản, Clean Shu! Shu! có khả năng tiêu diệt, loại bỏ và phòng các bệnh di virus FCV gây ra.
Vì vậy việc thường xuyên sử dụng Clean Shu! Shu! để vệ sinh nơi ở, đồ dùng và không gian sống, sẽ giúp các bạn mèo luôn vui khỏe hơn.
Ngoài ra mình có thể sử dụng Clean Shu! Shu! để làm sạch lông, khử khuẩn cho chuồng trại của mèo.

 
Sofa


 
Những tin khác
Đặc điểm và cách loại bỏ vi khuẩn ecoli
Vi khuẩn Escherichia coli, hay còn được gọi là E. coli, là vi khuẩn coliform Gram âm, kỵ khí tùy nghi, hình que, thuộc...
Sự khác nhau giữa nước Uống ion kiềm & nước Vệ sinh ion kiềm
Đều là nước điện phân ion kiềm, được sản xuất qua quá trình điện phân nước, bạn có biết về 2 loại nước ion kiềm: Nước...
Phân loại vết bẩn &  Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp
Phân loại các vết bẩn thường gặp trong nhà & Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp Dựa vào bản chất, vết bẩn được chia...
Nước ion kiềm pH 12.5 đặc điểm & ứng dụng
Nước ion kiềm (nước kiềm) là sản phẩm được sản xuất từ quá trình điện phân nước. Ở các dải pH khác nhau, thì đặc điểm và...
Cách vệ sinh ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm là đồ dùng cần thiết cho ba mẹ trong việc chăm sóc các bé. Sự tinh nghịch và hiếu động của bé sẽ làm vương...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây