Cách làm sạch chảo gang bị gỉ và bảo quản chảo gang

Thứ hai - 29/11/2021 06:54
Sử dụng nồi, chảo bằng vật liệu gang để đun nấu, sẽ làm cho thức ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều phải không nào? Không những thơm ngon mà còn cung cấp một lượng sắt hữu ích cho cơ thể.
Tuy nhiên, nồi gang rất dễ bị hoen gỉ và cháy khét. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp sử dụng, bảo quản và cách xử lý khi nồi chảo gang bị hoen gỉ!
cach-lam-sach-chao-gang-bi-gi-va-bao-quan-chao-gang
cach-lam-sach-chao-gang-bi-gi-va-bao-quan-chao-gang
Trên bề mặt chảo sắt sẽ có tạp chất bám lại để không bị han gỉ khi tiếp xúc với không khí trước khi sử dụng, nhà sản xuất thường xịt một lớp bảo vệ mỏng khi xuất xưởng.

Những thứ này sẽ bị loại bỏ sau khi sử dụng, và quá trình này thường được gọi là đun sôi. Đồng thời, đun sôi chảo cũng là một khâu quan trọng trong quá trình bảo dưỡng chảo sắt. Để chống cho chảo khi nấu không bị gỉ và dính, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo dưới đây!


1. Nếu nồi gang bị hoen gỉ, hãy chà sát để loại bỏ
 
Chảo gang 2

Dù chảo gang nhà bạn có bị hoen gỉ đi chăng nữa, cũng đừng lo lắng. Chỉ cần chà sát để loại bỏ phần đã bị gỉ, và rửa sạch, sau đó vẫn dùng lại bình thường nhé!

Bước 1. Dùng múi sắt hoặc thìa kim loại để chà sát lên phần bị hoen gỉ. Sau đó rửa lại bằng nước, để làm sạch hoàn toàn phần gỉ trên nồi chảo gang. (Trường hợp không thể làm sạch hết, hãy dùng bột ma sát để làm sạch)
 
Chảo gang 3


Bước 2. Sau đó hãy để nồi chảo gang lên bếp, bật lửa vừa để làm khô chảo gang. Nếu không làm khô hoàn toàn chảo, sẽ khiến cho chảo gang nhanh bị gỉ. Các bạn hãy chú ý điểm này nhé!

 
Chảo gang 42.    Cách sử dụng nồi, chảo gang hằng ngày

Mách bạn mẹo này khi sử dụng nồi chảo gang, đó là chảo gang sẽ rất khó bị cháy khi dầu ăn ngấm vào chảo. Vì vậy khi vệ sinh nồi, chảo bằng gang, để không rửa trôi mất lớp dầu trên chảo, bạn đừng nên dùng dầu rửa bát nhé! Bạn chỉ cần dùng nước sạch thôi. Sau khi rửa sạch thì hãy làm khô hoàn toàn chảo gang như đã hướng dẫn ở bên trên nhé!
Sau khi sử dụng chảo gang, cách tốt nhất là dùng khăn mềm và nước nóng để rửa chảo. Đừng sử dụng các chất tẩy rửa nhé!

 
Chảo gang 5Sau khi đã rửa chảo xong, hãy làm khô hoàn toàn chảo trên với mức lửa vừa nhé! 
(Chảo không được làm khô hoàn toàn, sẽ dễ khiến chảo bị gỉ nhanh. Hơn nữa ở bước tiếp theo sẽ sử dùng dầu ăn, thế nên hãy chắc chắn là bạn đã làm chảo khô hoàn toàn ở bước này nhé!
 
Chảo gang 7


Hãy sử dụng giấy lau bếp và dầu ăn để quét một lớp dầu bên trong chảo. (Hãy cẩn thận vì chảo đang nóng nhé)
Việc quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt chảo, sẽ làm cho chảo gang khó bị cháy, và hạn chế việc chảo bị gỉ trong quá trình sử dụng. Lớp màng này cực kì quan trọng!
Vì vậy trước khi sử dụng chảo, hay sau khi cọ rửa chảo, nhất định hãy tạo lớp màng dầu ăn này để tăng tuổi thọ của chảo nhé!


3. Sự cần thiết của việc thêm nếm gia vị cho chảo gang

Sau khi đã rửa sạch ở bước 2, bước cuối cùng thêm nếm gia vị cho chảo gang là cực kì quan trọng
Việc tạo lớp màng dầu ăn cho chảo gang là cực kì quan trọng, thứ nhất là giúp chảo không bị gỉ trong quá trình sử dụng. Thứ 2 là giúp cho thức ăn không bị cháy khét trong quá trình đun nấu.
Tùy loại chảo mà việc thêm nếm gia vị đã được thực hiện. Nhưng để cẩn thận, hãy thêm nếm gia vị cho chảo nhé!

Bước 1. Hãy luộc chảo bằng nước sôi
Hãy luộc chảo bằng nước sôi trong khoảng 5 phút. Việc luộc chảo bằng nước sôi sẽ giúp làm sạch các vết cháy khét bám trên bề mặt chảo.
Tuy nhiên, tùy loại chảo, mà việc luộc chảo có thể không cần thiết. Hãy xác nhận hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất chảo gang nhé!
 
Chảo gang 8


Bước 2. Sử dụng chất tẩy rửa
Hãy sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt chảo. Bạn cũng có thể sử dụng nước tẩy rửa ion kiềm để làm sạch các vết bẩn dầu mỡ bám trên bề mặt chảo.
 
Chảo gang 9


Trường hợp là chảo mới, sẽ có những vết sơn dùng để chống gỉ trên bề mặt chảo, vì vậy hãy chắc chắn là sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch trước khi sử dụng chảo gang để nấu nướng nhé! Sau đó rửa sạch và làm khô hoàn toàn.

Bước 3. Quét một lớp mỏng dầu ăn
Hãy sử dụng nhiều dầu ăn một chút nhé! Đây chính là điểm cốt yếu khi sử dụng nồi, chảo bằng gang.
 
Chảo gang 7


Bước 4. Làm khô chảo hoang toàn
Hãy bật lửa to, đun cho tới khi xuất hiện khói trắng trên bề mặt chảo. Sau đó dùng giấy ăn để lau đều khắp chảo để dầu ngấm vào chảo. Chú ý để không bị bỏng nhé!
 
Chảo gang 44.    Kết luận

Trên đây là cách để loại bỏ gỉ cho nồi gang và cách thêm nếm gia vị cho nồi gang trong quá trình sử dụng.
Rất đơn giản phải không nào, 
Loại bỏ gỉ sẽ giúp cho nồi gang trở nên sạch, và bước vô cùng quan trọng là thêm nếm gia vị cho nồi để giữa nồi bền đẹp trong quá trình sử dụng.

Việc vệ sinh và duy trì sử dụng nồi, chảo gang trở nên thú vị hơn rất nhiều phải không nào?
Tuy nhiên trong quá trình nấu nướng, thức ăn và thực phẩm sẽ dính vào nồi, lớp màng dầu ăn dần dần biến mất. Vì vậy bạn hãy vệ sinh và thêm nếm gia vị định kì cho chảo gang nhé. Ngoài ra nên nấu các món mà khó dính vào chảo như xào rau,… cũng sẽ làm cho chảo trở nên bền lâu hơn nhiều.

Hãy tham khảo và áp dụng thử xem nha! 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây