Đặc điểm chính của nước thải sơn trong công nghiệp

Thứ tư - 27/04/2022 23:08
Trong quá trình phun sơnlinh kiện, thiết bị,..., để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi sơn, các buồng sơn được bố trí lớp màng tách bụi sơn. Lượng nước dập bụi sơn chứa một lượng lớn bụi sơn, rất khó xử lý. Nếu không được xử lý đúng cách sẽ là thành phần ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến hệ sinh thái thủy vực và chất lượng môi trường. Do đó quá trình xử lý nước thải sơn phải được nghiêm túc thực hiện.
Đặc điểm chính của nước thải sơn trong công nghiệp
Hãy cùng Chemicoat tìm hiểu quy trình & phương pháp xử lý nước thải sơn tại các buồng phun sơn; nước thải sản xuất sơn hiệu quả cao; giảm thiểu chi phí cho các doanh nghiệp.

Hiện tại ở Việt Nam, các nhà máy gia công và sơn phủ thiết bị, linh kiện ngày càng phát triển và mở rộng. Nhiều nhà máy sản xuất áp dụng các quy trình phun sơn hiện đại để hoàn thiện và bảo vệ sản phẩm. Bên cạnh đó, các vấn đề xử lý nước thải buồng phun sơn và xử lý khí thải buồng phun sơn cũng đặc biệt được quan tâm.


1. Nguồn gốc nước thải sơn

1.1. Nước thải sơn phát sinh trong các quá trình sản xuất sơn
Nước thải sơn phát sinh trong quá trình vệ sinh thiết bị pha sơn, thiết bị khuấy trộn, các thùng đựng sơn thành phẩm, nguyên liệu,...

1.2. Nước thải sơn phát sinh trong các buồng phun sơn
Bụi sơn phát sinh nhiều trong quá trình phun sơn. Vì vậy, trong các buồng phun sơn thường hay bố trí bể chứa nước dập bụi sơn. Hệ thống bơm nước từ đáy buồng phun sơn tạo thành màng nước có tác dụng giữ lại các bụi sơn ngay tại buồng phun sơn.
Thành phần nước thải sơn thường chứa nhiều bụi sơn, các chất hữu cơ mạch lớn, dung môi pha sơn,…

1.3 Nước thải sơn phát sinh từ các hệ thống xử lý khí thải bụi sơn
Một trong những quá trình thường được áp dụng để xử lý bụi khí thải sơn đấy chính là quá trình hấp phụ.
Quá trình xử lý khí thải bụi sơn bằng phương pháp hấp thụ thường sinh ra nước tuần hoàn dập bụi, lượng nước này định kỳ phải thải bỏ hoặc xử lý cùng với nước thải tại các buồng phun sơn.
 
WW72 min2. Các vấn đề thường gặp trong quá trình xử lý nước thải sơn trong công nghiệp

Xử lý nước thải sơn là một trong những linh vực khó, dưới đây là các vấn đề chính thường gặp khi xử lý nước thải sơn công nghiệp:
・Lượng cặn sơn trong nước thải rất nhiều và khó xử lý. Sau xử lý lượng bùn thải rất lớn
・Việc tách sơn ra khỏi nước thải rất khó
・Khó xử lý các mùi khó chịu phát sinh trong bể sơn


3. Quá trình phát sinh và di chuyển của bụi sơn

Thành phần bụi sơn trong quá trình phun sơn được lớp màng nước giữ lại tại buồng phun sơn; theo dòng nước xuống bể chứa nước tuần hoàn.
Từ đây, nước thải được chuyển qua hệ thống xử lý nhằm tách được các chất ô nhiễm ra khỏi nước và tuần hoàn lại lượng nước đã xử lý.
Lượng nước đã được xử lý sẽ tái tuần hoàn & sử dụng, hoặc trực tiếp thải bỏ
Phần chất rắn sau khi đã được keo tụ, nổi lên trên, được xử lý theo quy trình xử lý chất thải rắn công nghiệp.

Nước đầu ra sau hệ thống xử lý nước thải sơn cần phải đạt QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường.

Mời các bạn tham khảo phương pháp xử lý nước thải sơn công nghiệp đến từ Nhật Bản - sử dụng hóa chất xử lý nước thải sơn Chemicoat No.WW-72 từ Nhật Bản

Phương pháp xử lý nước thải sơn công nghiệp - Chemicoat No.WW-72
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây