Nước sát khuẩn Anolyte - đặc điểm và ứng dụng

Thứ tư - 26/05/2021 21:55
Nước anolyte được điện phân từ nước, có tính sát khuẩn cao, được mệnh danh là loại nước thần kỳ trong diệt khuẩn, diệt virus, điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cùng tìm hiểu về nước anolyte dưới đây.
dac-diem-va-ung-dung-cua-nuoc-sat-khuan-anolyte
dac-diem-va-ung-dung-cua-nuoc-sat-khuan-anolyte
Nước Anolyte hay còn được gọi là nước A, nước sát khuẩn, nước điện phân anolyte,...với tính sát khuẩn cao, tính an toàn cao, được ứng dụng rộng rãi trong sát khuẩn và điều trị các bệnh về da, niêm mạc miệng và nhiều bệnh khác do các loại vi khuẩn có hại gây ra.


1. Điều chế nước diệt khuẩn anolyte


Nước diệt khuẩn anolyte được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch nước muối loãng NaCl, sử dụng hệ thống buồng điện phân có màng ngăn. Nước diệt khuẩn anolyte thu được ở cực dương (anode)

Tùy quy trình và thiết bị buồng điện phân, chất lượng của nước diệt khuẩn anolyte thu được cũng sẽ khác nhau.


2. Thành phần của nước diệt khuẩn anolyte

Tùy hệ thống điện phân cũng như quy trình sản xuất, trong nước anolyte sẽ có nhiều loại ion khác nhau, trong đó sẽ có những loại ion chính sau: Cl2, ClO-, HClO,...
Trong đó khả năng diệt khuẩn của nước anolyte được quy định bởi nồng độ HClO có trong dung dịch. 

Tùy hàm lượng các ion trong dung dịch, mà nước anolyte sẽ có mùi clo nặng hay nhẹ. Mùi clo là một trong những nhược điểm của dung dịch anolyte, mùi càng đậm đặc sẽ càng nguy hiểm cho sức khỏe do hàm lượng khí clo cao.


3. Ứng dụng của nước diệt khuẩn anolyte


Nước diệt khuẩn anolyte có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, tùy thuộc vào nồng độ của HClO có trong dung dịch.
・50ppm: dùng để sát khuẩn trên da
・50ppm: khử khuẩn trong không khí
・50-100ppm: khử khuẩn đồ dùng như ghế, bàn, quần áo, đồ dùng, đồ chơi cho bé
・200ppm: khử khuẩn thùng rác, góc bếp,

Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, dung dịch anolyte còn được sử dụng rộng rãi để sát khuẩn buồng bệnh, phòng mổ, phòng và điều trị một số bệnh liên quan tới da, niêm mạc. Dung dịch anolyte có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gram dương, gram âm, trực khuẩn lao,... với nồng độ khác nhau.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, dung dịch anolyte được dùng để khử trùng nước uống cho vật nuôi, khử trùng chuồng nuôi, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại bám trên lông hay da của vật nuôi.


4. Nhược điểm của dung dịch sát khuẩn Anolyte


Nước anolyte có rất nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, tuy nhiên lại có một số hạn chế, các bạn cần lưu ý, cụ thể:
・Mùi khó chịu và nguy hiểm, tùy vào nồng độ khí Clo có trong dung dịch, thì mức độ mùi và mức độ nguy hiểm của dung dịch sẽ khác nhau. Về cơ bản, khí clo lẫn trong dung dịch anolyte có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
・Tính ổn định kém, dung dịch sát khuẩn anolyte dễ dàng mất khả năng sát khuẩn sau thời gian ngắn (thông thường là từ 1-3 tháng tùy nồng độ)
Vì vậy không nên mua lưu trữ sản phẩm này trong thời gian dài. 
・Tính ăn mòn các vật dụng bằng kim loại. Khí clo có lẫn trong dung dịch sát khuẩn anolyte có khả năng kết hợp với Hidro trong không khí, tạo ra acid HCl, đây là loại acid có khả năng bay hơi và ăn mòn kim loại nhanh.


5. Vậy nước anolyte có tốt không?

Như đã trình bày ở trên, được sản xuất từ quá trình điện phân nước, không chứa các hóa chất gây hại. Nước anolyte được xem là một trong những loại dung dịch diệt khuẩn, sát khuẩn tốt và an toàn nhất hiện nay.
Tuy nhiên tùy vào nồng độ , việc sử dụng nước anolyte ở các lĩnh vực sẽ khác nhau. 
Ở nồng độ quá cao, nước anolyte có thể gây hại do lẫn nồng độ khí Clo cao.

Việc dùng nước anolyte để súc miệng, khử khuẩn hay uống để điều trị bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sỹ điều trị. 


 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây