Dung dịch sát khuẩn anolyte là gì? Mẹo khử trùng & đặc tính hóa lý

Thứ sáu - 10/09/2021 08:50
Dung dịch anolyte (dung dịch sát khuẩn anolyte, dung dịch điện phân sát khuẩn anolyte, nước A,...) là dung dịch thu được tại cực dương của buồng điện phân, qua quá trình điện phân dung dịch nước muối loãng (3 ~ 5 %). Với tính sát khuẩn, khử trùng mạnh, dung dịch sát khuẩn anolyte có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống. Cùng Clean Shu! Shu! tìm hiểu dưới đây nhé!
dung-dich-sat-khuan-anolyte-la-gi
dung-dich-sat-khuan-anolyte-la-gi

1. Kiến thức chung về dung dịch sát khuẩn anolyte


Nước anolyte hay còn gọi là dung dịch sát khuẩn anolyte là dung dịch hoạt hóa điện hóa, không màu, có mùi clo nhẹ, được điều chế bằng cách điện phân dung dịch muối loãng (thu được tại cực dương của buồng điện phân), thường dùng để diệt khuẩn, sát khuẩn.
Nước anolyte có nhiều tên gọi khác nhau, như nước diệt khuẩn anolyte, nước sát khuẩn anolyte, nước chết, nước A...

Dung dịch sát khuẩn anolyte không bền, dễ mất đi khả năng diệt khuẩn theo thời gian.


2. Phương pháp sản xuất dung dịch sát khuẩn anolyte


Dung dịch sát khuẩn anolyte (Dung dịch điện phân sát khuẩn anolyte, Nước diệt khuẩn anolyte,...) được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch nước muối loãng NaCl (thông thường 3% ~ 5%), sử dụng hệ thống buồng điện phân có màng ngăn. Dung dịch sát khuẩn anolyte thu được ở cực dương (anode) của buồng điện phân.


3. Thành phần của dung dịch sát khuẩn anolyte


Tùy hệ thống điện phân cũng như quy trình sản xuất, trong nước anolyte sẽ có nhiều loại ion khác nhau, trong đó sẽ có những loại ion chính HClO và các loại ion khác như Cl2, ClO-, Cl-, Cl2O, ClO2-, ...
Trong đó khả năng diệt khuẩn của nước anolyte được quy định bởi nồng độ HClO có trong dung dịch. 


4. Ứng dụng của dung dịch sát khuẩn anolyte


Dung dịch sát khuẩn anolyte có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, tùy thuộc vào nồng độ của HClO có trong dung dịch.
・50ppm: dùng để sát khuẩn trên da
・50ppm: khử khuẩn trong không khí
・50-100ppm: khử khuẩn đồ dùng như ghế, bàn, quần áo, đồ dùng, đồ chơi cho bé
・200ppm~: khử khuẩn thùng rác, góc bếp

 
livingroom51 generated


Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, dung dịch anolyte còn được sử dụng rộng rãi để sát khuẩn buồng bệnh, phòng mổ, phòng và điều trị một số bệnh liên quan tới da, niêm mạc. Dung dịch anolyte có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gram dương, gram âm, trực khuẩn lao,... với nồng độ khác nhau.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, dung dịch anolyte được dùng để khử trùng nước uống cho vật nuôi, khử trùng chuồng nuôi, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại bám trên lông hay da của vật nuôi.


5. Nhược điểm của dung dịch sát khuẩn Anolyte


Nước anolyte có rất nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, tuy nhiên lại có một số hạn chế, các bạn cần lưu ý, cụ thể:
・Mùi khó chịu và nguy hiểm, tùy vào nồng độ khí Clo có trong dung dịch, thì mức độ mùi và mức độ nguy hiểm của dung dịch sẽ khác nhau. Về cơ bản, khí clo lẫn trong dung dịch anolyte có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
・Tính ổn định kém, dung dịch sát khuẩn anolyte dễ dàng mất khả năng sát khuẩn sau thời gian ngắn (thông thường là từ 1-3 tháng tùy nồng độ)
Vì vậy không nên mua lưu trữ sản phẩm này trong thời gian dài. 
・Tính ăn mòn các vật dụng bằng kim loại. Khí clo có lẫn trong dung dịch sát khuẩn anolyte có khả năng kết hợp với Hidro trong không khí, tạo ra acid HCl, đây là loại acid có khả năng bay hơi và ăn mòn kim loại nhanh.


Vậy các bạn đã hiểu về nước anolyte rồi đúng không, hãy là người sử dụng thông thái để phát huy những ưu điểm của loại nước này trong đời sống; đồng thời hiểu rõ nhược điểm để tránh không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Những tin khác
Đặc điểm và cách loại bỏ vi khuẩn ecoli
Vi khuẩn Escherichia coli, hay còn được gọi là E. coli, là vi khuẩn coliform Gram âm, kỵ khí tùy nghi, hình que, thuộc...
Sự khác nhau giữa nước Uống ion kiềm & nước Vệ sinh ion kiềm
Đều là nước điện phân ion kiềm, được sản xuất qua quá trình điện phân nước, bạn có biết về 2 loại nước ion kiềm: Nước...
Phân loại vết bẩn &  Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp
Phân loại các vết bẩn thường gặp trong nhà & Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp Dựa vào bản chất, vết bẩn được chia...
Nước ion kiềm pH 12.5 đặc điểm & ứng dụng
Nước ion kiềm (nước kiềm) là sản phẩm được sản xuất từ quá trình điện phân nước. Ở các dải pH khác nhau, thì đặc điểm và...
Cách vệ sinh ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm là đồ dùng cần thiết cho ba mẹ trong việc chăm sóc các bé. Sự tinh nghịch và hiếu động của bé sẽ làm vương...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây