Viện dưỡng lão - chăm sóc người già tại Nhật Bản

Thứ sáu - 29/10/2021 03:06
Viện dưỡng lão là khái niệm phổ biến tại các đất nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng còn khá lạ lẫm trong văn hóa Việt Nam.
Tại sao người già ở các đất nước này chọn vào viện dưỡng lão để sinh sống, thay vì sống chung cùng con cháu? Có điểm đặc biệt gì trong các viện dưỡng lão.
Cùng Clean Shu! Shu! tìm hiểu nhé!
vien-duong-lao-cham-soc-nguoi-gia-tai-nhat-ban
vien-duong-lao-cham-soc-nguoi-gia-tai-nhat-ban
Mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản được cả thế giới ngưỡng mộ,  tìm hiểu và học tập. Bởi Nhật Bản được xem là đất nước đi đầu trong việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi hiện đại, tốt nhất thế giới hiện nay.


1. Những đặc điểm chung về Viện dưỡng lão tại Nhật Bản


Nhật Bản có cách chăm sóc người lớn tuổi rất chu đáo và đặc biệt.
Người già, khi sức khỏe yếu dần đi, thay vì chọn sống chung với con cái, họ chuyển ra sống trong các viện dưỡng lão.
Nơi đây vừa là trung tâm chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi, vừa là nơi các cụ trải qua quãng thời gian vui vẻ, thoải mái, khỏe mạnh cùng nhau.
Việc chăm sóc người già rất được chú trọng, từ chế độ dinh dưỡng, tập luyện, chế độ nghỉ ngơi. Tất cả đều được nghiên cứu và đưa ra, áp dụng hàng ngày cho từng trạng thái sức khỏe của các cụ.

Viện dưỡng lão được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, không gian sống hiện đại và khoa học. Người lớn tuổi được sống trong không gian yên tính, ở trong những ngôi nhà nhỏ riêng tư, nấu ăn và dùng bữa cùng nhau như gia đình. Ngoài ra, các viện dưỡng lão Nhật Bản còn có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa để các cụ luôn được thư giãn, vui vẻ và yêu đời hơn.
 
Viện dưỡng lão 1


Những điểm đặc biệt mà chỉ có viện dưỡng lão tại Nhật mới có:

1.1. Các cụ được sống trong các căn phòng nhỏ riêng tư, tiện nghi và an toàn

Người Nhật cực kỳ chú trọng đến tính riêng tư trong đời sống sinh hoạt, vì vậy trong viện dưỡng lão, sẽ có rất nhiều các phòng ở được xây dựng như một ngồi nhà nhỏ tiện nghi, đầy đù và mỗi người sẽ ở trong 1 ngôi nhà như vậy.

Sống riêng trong những ngôi nhà nhỏ giúp người lớn tuổi thấy họ độc lập và không cần sự giúp đỡ, phụ thuộc vào người khác. Các khu nhà sẽ được phân thành có hộ gia đình nhỏ như khu dân cư để các cụ luôn có cảm giác như ở nhà mình, gần gũi và âm áp.

1.2. Các cụ được dùng bữa cùng nhau

Hoạt động này thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng lại là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Việc ăn uống và trò chuyện cùng nhau, giúp các cụ cảm thấy ấm áp, vui vẻ, tinh thần khỏe mạnh và luôn thấy mình có ích.
Trong bữa ăn, các cụ thường giúp đỡ lẫn nhau để người lớn tuổi không thấy là mình đã già đi.
Viện dưỡng lão của Nhật thường để các cụ và chăm sóc viên của viện cùng nhau nấu các bữa ăn hàng ngay, sau đó mọi người dùng dùng bữa với nhau. 
Không chỉ cùng nấu ăn, các cụ và các cán bộ nhân viên trung tâm còn cùng nhau ăn uống và trò chuyện vui vẻ, chia sẻ với nhau những câu chuyện trong ngày.

1.3. Các hoạt động ngoại khóa

Các viện dưỡng lão của Nhật xây dựng rất nhiều các hoạt động ngoại khóa theo tháng hay theo các đợt lễ
Hoạt động thể thao để giúp người lớn tuổi luôn được vận động tay chân, có lối sống tích cực và cảm thấy khỏe mạnh, thư thái, yêu đời hơn.
Hoạt động lễ hội giúp các cụ và gia đình trải qua những khoảnh khắc ý nghĩa, sống lại những nét đẹp trong văn hóa, truyền thống Nhật Bản.

1.4. Viện dưỡng lão luôn được vệ sinh, dọn dẹp vô cùng sạch sẽ

Người Nhật cực kỳ sạch sẽ, chính vì vậy viện dưỡng lão tại đây luôn được vệ sinh với các sản phẩm an toàn và tốt nhất.
Bạn sẽ bắt gặp nhân viên ở đây sử dụng Clean Shu! Shu! để vệ sinh, khử khuẩn bàn ăn, ghế ngồi, giường,...cho các cụ
Trong các viện dưỡng lão tại Nhật, họ luôn chọn những sản phẩm vệ sinh an toàn nhất, và tốt nhất, để đảm bảo tối đa sức khỏe của các cụ.
 
Viện dưỡng lão2. Clean Shu! Shu! đồng hành trong việc chăm sóc sức khỏe cho các cụ già trong viện dưỡng lão

Clean Shu! Shu! được sử dụng như thế nào trong các viện dưỡng lão?
Là một sản phẩm đa năng với khả năng làm sạch - khử mùi - khử khuẩn đồng thời, và tính an toàn tuyệt đối, Clean Shu! Shu! được sử dụng để:
・Vệ sinh & khử khuẩn cho bàn ăn, dụng cụ nấu nướng, ăn uống của các cụ
・Làm sạch và khử khuẩn cho xe đẩy, giường nằm, tủ và bàn ghế trong phòng riêng
・Làm sạch & khử khuẩn núm cửa, thảm,..
・Vệ sinh cốc chén trà, cà phê của các cụ
・Khử các mùi hôi trong phòng cho các cụ

Clean Shu! Shu! với thành phần 100% nước ion siêu kiềm, không chứa hóa chất, không tạo bọt, tạo mùi,...cực kỳ an toàn đối với sức khỏe của các cụ già.


Một sản phẩm tuyệt vời như Clean Shu! Shu!, được sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho các cụ già, là gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho các bậc con cháu.
Hãy sử dụng Clean Shu! Shu! để chăm sóc ông bà, bố mẹ mình nhé!
Mua và tặng bố mẹ, ông bà những sản phẩm vệ sinh an toàn, hữu ích như Clean Shu! Shu! là một trong những hành động yêu thương, biết ơn vô cùng ý nghĩa, chân thành dành cho bố mẹ, cho ông bà!

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây