Tất tần tật về vi khuẩn gây bệnh đường ruột Salmonella

Thứ hai - 24/05/2021 20:09
Salmonella hay còn gọi là vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn thương hàn, là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm, kị khí tùy nghi không tạo bào tử, di động bằng tiên mao, sinh sống trong đường ruột, có đường kính khoảng 0,7 µm đến 1,5 µm, dài từ 2 µm đến 5 µm và có vành lông rung hình roi.
Triệu chứng nhiễm và các phòng tránh cũng như tiêu diệt loại vi khuẩn này như thế nào? Cùng nước ion kiềm Clean Shu! Shu! tìm hiểu nhé.
tất tần tật về vi khuẩn đường ruột Salmonella
tất tần tật về vi khuẩn đường ruột Salmonella
Vi khuẩn Salmonella đi vào hệ tiêu hóa của cơ thể, sau khi bị chết sẽ giải phóng ra nội độc tố. Vi khuẩn Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm.
Nội độc tố của vi khuẩn salmonella gây ra ảnh hưởng rất xấu tại ruột, nội độc tố sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu, hoặc có thể gây thủng ruột). Nội độc tố do vi khuẩn salmonella giải phóng đi vào máu đến hệ thần kinh trung ương làm tổn thương hệ thần kinh và nhiễm độc toàn thân.

1. Triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella
  • Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày
  • Sốt cao liên tục (39 hoặc 400C)
  • Máu trong phân
  • Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.
  • Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).
  • Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất.
  • Trường hợp nặng người nhiễm vi khuẩn Salmonella có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).
2. Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Salmonella
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, sau thay tã cho trẻ hoặc sau khi chạm vào động vật và trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn.
  • Nấu chín kỹ tất cả các loại thực phẩm (thịt bò, lợn, gà, vịt...)
  • Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín
  • Chỉ uống sữa đã tiệt trùng
  • Rửa thớt và kệ bếp dùng để chế biến thịt hoặc gia cầm ngay sau khi sử dụng để tránh lây nhiễm chéo sang các loại thực phẩm khác.
3. Cách tiêu diệt khuẩn Salmonella
Vi khuẩn Salmonella có sức sống và sức đề kháng rất tốt. Để tiêu diệt loại vi khuẩn này, chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây:
  • Vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C trong vòng 30 phút
  • Cồn 90 độ C trong vài phút
  • Các chất khử trùng như chloramin 3%, phenol 5%
  • Nước ion kiềm pH 12.5~ có thể tiêu diệt Salmonella trong vòng 30s đến 1 phú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây