3 chủng vi khuẩn trong vụ ngộ độc tại Nha Trang nguy hiểm ra sao?

Thứ tư - 23/11/2022 01:23
Vi khuẩn Salmonella, Vi khuẩn Bacillus cereus, vi khuẩn E.coli đều là những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến. Trong đó, vi khuẩn Salmonella là tác nhân hàng đầu ngay cả tại các nước phát triển, tỷ lệ tử vong lên tới 1%.
3 chủng vi khuẩn trong vụ ngộ độc tại Nha Trang nguy hiểm ra sao?
Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang phát hiện vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Bacillus cereus, Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) trong mẫu cánh gà chiên. Vi khuẩn Bacillus cereus còn được phát hiện trong mẫu nước mắm mà các em học sinh, giáo viên đã sử dụng.

Vậy mức độ nguy hiểm của 3 loại vi khuẩn này là gì? Cách phòng tránh nhiễm các vi khuẩn này như thế nào? Hãy cùng Clean Shu! Shu! đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Vi khuẩn Salmonella - loại Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất trong các loại vi khuẩn

Theo Cục An toàn thực phẩm, vi khuẩn Salmonella có khắp mọi nơi và có thể nhiễm gần như bất cứ loại thức ăn nào. Sự lây truyền bệnh có thể xảy ra do phân người hay phân súc vật tiếp cận với thực phẩm trong quá trình chế biến hay thu hoạch.

Nó có thể dễ dàng lây nhiễm vào các loại thực phẩm như thịt, cá, sữa... Đặc biệt, trứng là một trong những thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm loại vi khuẩn này.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Thống kê tại các nước phát triển cho thấy, tỷ lệ tử vong trong số các trường hợp ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella vẫn khoảng 1%. Với trường hợp ngộ độc thực phẩm do Salmonella, vi khuẩn gây bệnh chủ yếu tập trung ở ruột, trong một số ít trường hợp có thể vào máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh, yếu tố vệ sinh là vô cùng quan trọng, như rửa tay xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến đồ ăn, trước khi ăn cơm… Với thực phẩm phải nấu chín.

VI KHUẨN SAMONELLA - CÁCH TIÊU DIỆT


2. Vi khuẩn Bacillus cereus - vi khuẩn gây ngộ độc nhẹ

Bacillus cereus (B.cereus) là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện diện nhiều trong đất. Nó cũng là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. 

Hầu hết các trường hợp ngộ độc do B.cereus thường nhẹ và tự khỏi, nên ít được ghi nhận và báo cáo. Tuy nhiên, bệnh do B.cereus vẫn là được xem là mối nguy đáng kể đối với sức khỏe và thách thức không nhỏ đối với công nghiệp chế biến thực phẩm.

Khuẩn này gây nên 2 dạng ngộ độc khác nhau: dạng gây triệu chứng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy, phân lỏng không có nhầy máu, có thể có nôn; dạng chủ yếu gây nôn, buồn nôn, mệt mỏi.

Vì là loại vi khuẩn phổ biến, gây bệnh có điều kiện, nên B.cereus dễ dàng có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Khi gặp điều kiện không thuận lợi khô, nóng do quá trình xử lý, chế biến, bảo quản thực phẩm, B. cereus vẫn có thể tồn tại ở dạng bào tử. Vì thế, món ăn sau khi nấu nướng, nếu được để nguội vài giờ trước khi ăn, bào tử vi khuẩn có thể trở lại trạng thái sinh trưởng và nhân lên.


3. Vi khuẩn E.coli chủ yếu gây tiêu chảy 

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) là một loài thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E.coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời và thoáng qua. Tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm do E.coli thường lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa, từ người sang người hay từ động vật sang người, thông qua các thức ăn, nước uống, bàn tay bẩn, đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống bị nhiễm vi khuẩn.

TẤT TẦN TẤT VỀ VI KHUẨN E.COLI - CÁCH TIÊU DIỆT



4. Cách phòng tránh các loại vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Samonella, vi khuẩn Bacillus cereus 

Một phương pháp phòng và tiêu diệt các loại vi khuẩn thường gặp một cách hiệu quả nhất, đó chính là sử dụng nước ion kiềm diệt khuẩn, tẩy rửa.

Hãy quan sát kết quả test từ Trung tâm phân tích và thử nghiệm Dược phẩm & Thực phẩm Nhật Bản dưới đây:
 
Diệt khuẩn detail min


Vậy để bảo vệ sức khỏe của các bé, của gia đình và những người thương yêu, hãy sử dụng Clean Shu! Shu! nhé.

Dưới đây là thông tin về tính năng và mức độ an toàn của sản phẩm nước ion kiềm diệt khuẩn Clean Shu! Shu!

✅ THÔNG TIN SẢN PHẨM
・Thành phần 100% nước ion kiềm, KHÔNG BỌT - KHÔNG MÙI - KHÔNG MÀU - KHÔNG HÓA CHẤT
・Nước ion kiềm Clean Shu Shu được điện phân hoàn toàn từ nước tinh khiết đã qua xử lý RO.
・Sản xuất trên dây truyền công nghệ của Nhật Bản, được cấp quyền sáng chế tại Mỹ và Nhật Bản.
・Đây là dòng sản phẩm LÀM SẠCH-DIỆT KHUẨN- KHỬ MÙI đứng số 1 tại Nhật Bản từ năm 1997.

CÔNG DỤNG SẢN PHẨM
1. Vệ sinh đồ chơi trẻ em, gấu bông bình sữa, ghế ăn dặm, bàn chải đánh răng, yếm,...các vật dụng cho bé
2. Vệ sinh cốc, chén loại bỏ vết ố trà, cà phê, các vết ố vàng do khói thuốc lá
3. Vệ sinh, khử mùi, diệt khuẩn tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện từ, bếp ga, bàn ăn, nồi cơm, tủ hút mùi...
4. Vệ sinh, khử mùi, diệt khuẩn dao thớt, dụng cụ nấu nướng, mùi tanh, mùi hôi trong bếp, trong nhà
5. Loại bỏ các loại vi khuẩn, mùi hôi bám trên quần áo, trên tường, rèm cửa,....đặc biệt là loại bỏ mùi khói thuốc
6. Vệ sinh, khử mùi, diệt khuẩn trong xe ô tô như vô lăng, ghế, táp xe, kính, trần nỉ.
7. Các ứng dụng khác như vệ sinh khử mùi mũ bảo hiểm, đồng hồ đeo tay, thảm tập, các dụng cụ trong phòng tập, clinic,...

ƯU ĐIỂM SẢN PHẨM
1. Không mùi, Không tạo bọt, không chứa thêm bất cứ hoá chất tẩy rửa, chất hoạt động nào
2. An toàn tuyệt đối với trẻ em, người già, đã được thử nghiệm có giấy chứng nhận của Nhật Bản: không gây kích ứng da, mắt, niêm mạc miệng, mắt..
3. Không màu y như nước lọc, chỉ cần xịt lên bề mặt cần làm sạch và lau, không cần phải lau lại bằng nước
4. Đánh sạch vết bẩn nhanh chóng, khử mùi nhanh, hiệu quả diệt khuẩn ưu việt 99.99% các vi khuẩn có hại sau 30s
5. Thời hạn sử dụng lên đến 5 năm kể từ ngày sản xuất

✅ CÁCH SỬ DỤNG
Bước 1: Xịt nước ion kiềm Clean Shu! Shu! lên bề mặt cần làm sạch, diệt khuẩn
Bước 2: Sau khoảng 30s, dùng khăn sạch hoặc giấy khô lau để loại bỏ vết bẩn và các loại vi khuẩn đã bị tiêu diệt
Bước 3: XONG (không cần lau lại sau khi vệ sinh, nước ion kiềm sót lại trên bề mặt sẽ bay hơi như nước thông thường)

Có thể xả lại bằng nước sau khi vệ sinh nếu bạn cảm thấy cần thiết.
Để tăng hiểu quả làm sạch và diệt khuẩn, bạn có thể làm nóng dung dịch Clean Shu! Shu! trước khi sử dụng (lên tới khoảng 45 độ)
Những tin khác
Nước ion kiềm pH 12.5 - vệ sinh nội thất ô tô?
Nội thất ô tô sử dụng rất nhiều chất liệu có khả năng hút ẩm cao, dễ bám bẩn, dễ lưu mùi... như thảm sàn nỉ, ghế ngồi...
Tại sao Clean Shu! Shu! khử mùi thuốc lá hiệu quả?
Chai xịt khử mùi Clean Shu! Shu! rất được ưa chuộng trong việc khử mùi thuốc lá. Clean Shu! Shu! khử mùi thuốc lá rất...
Tất tần tật về Cúm A - 7 triệu chứng và cách phòng ngừa
Số ca mắc cúm A đang tăng nhanh chóng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Bên cạnh đó, dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch...
Chứng nhận hiệu quả trên Covid 19 của Clean Shu! Shu!
Mới đây Clean Shu! Shu! đã nhận được chứng nhận về khả năng bất hoạt hơn 99.99% virus corona (SARS-CoV-2) từ Nhật Bản...
Các chứng nhận khả năng diệt khuẩn của sản phẩm Clean Shu! Shu!
Dưới đây là các chứng nhận khả năng diệt khuẩn của nước ion siêu kiềm Clean Shu! Shu! - nước tẩy rửa, diệt khuẩn ion...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây