Nước sát khuẩn Anolyte - đặc điểm và ứng dụng

Thứ tư - 26/05/2021 21:55
Nước anolyte là dung dịch hoạt hóa điện hóa, không màu, có mùi clo nhẹ, được điều chế bằng cách điện phân dung dịch muối, thường dùng để diệt khuẩn. Nước anolyte có nhiều tên gọi khác nhau, như nước diệt khuẩn, nước sát khuẩn, nước chết,...Cách điều chế và công dụng của loại nước này là gì?
Ưu nhược điểm của nước anolyte
Ưu nhược điểm của nước anolyte
1. Điều chế nước diệt khuẩn anolyte
Nước diệt khuẩn anolyte được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch nước muối loãng NaCl, sử dụng hệ thống buồng điện phân có màng ngăn. Nước diệt khuẩn anolyte thu được ở cực dương (anode)

2. Thành phần của nước diệt khuẩn anolyte
Tùy hệ thống điện phân cũng như quy trình sản xuất, trong nước anolyte sẽ có nhiều loại ion khác nhau, trong đó sẽ có những loại ion chính sau: Cl2, ClO-, HClO,...
Trong đó khả năng diệt khuẩn của nước anolyte được quy định bởi nồng độ ClO- có trong dung dịch. 

3. Ứng dụng của nước diệt khuẩn anolyte
Nước diệt khuẩn anolyte có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, tùy thuộc vào nồng độ của ClO- (hay còn gọi là FAC) có trong dung dịch.
・50ppm: dùng để sát khuẩn trên da
・50ppm: khử khuẩn trong không khí
・50-100ppm: khử khuẩn đồ dùng như ghế, bàn, quần áo, đồ dùng, đồ chơi cho bé
・200ppm: khử khuẩn thùng rác, góc bếp

Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, dung dịch anolyte còn được sử dụng rộng rãi để sát khuẩn buồng bệnh, phòng mổ, phòng và điều trị một số bệnh liên quan tới da, niêm mạc. Dung dịch anolyte có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gram dương, gram âm, trực khuẩn lao,... với nồng độ khác nhau.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, dung dịch anolyte được dùng để khử trùng nước uống cho vật nuôi, khử trùng chuồng nuôi, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại bám trên lông hay da của vật nuôi.

4. Nhược điểm của dung dịch sát khuẩn Anolyte
Nước anolyte có rất nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình, tuy nhiên lại có một số hạn chế, các bạn cần lưu ý, cụ thể:
・Mùi khó chịu và nguy hiểm, tùy vào nồng độ khí Clo có trong dung dịch, thì mức độ mùi và mức độ nguy hiểm của dung dịch sẽ khác nhau. Về cơ bản, khí clo lẫn trong dung dịch anolyte có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
・Tính ổn định kém, dung dịch sát khuẩn anolyte dễ dàng mất khả năng sát khuẩn sau thời gian ngắn (thông thường là từ 1-3 tháng tùy nồng độ)
Vì vậy không nên mua lưu trữ sản phẩm này trong thời gian dài. 
・Tính ăn mòn các vật dụng bằng kim loại. Khí clo có lẫn trong dung dịch sát khuẩn anolyte có khả năng kết hợp với Hidro trong không khí, tạo ra acid HCl, đây là loại acid có khả năng bay hơi và ăn mòn kim loại nhanh.

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về loại nước này ở các chuyên mục sau.

Ngoài ra, các bạn có mong muốn tìm hiểu về các kiến thức về nước điện phân, có thể truy cập các bài viết của chúng tôi tại chuyên mục: Kiến thức 

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây