Đã tìm ra nguyên nhân 568 người bị ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thứ ba - 07/05/2024 06:09
Theo thông tin từ sở Y tế tỉnh Đồng Nai, kết quả xét nghiệm các mẫu phẩm vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở TP Long Khánh cho kết quả nhiễm vi khuẩn Salmonella và E.coli. Vậy nguyên nhân dẫn tới nhiễm khuẩn và gì, cách phòng tránh nhiễm khuẩn E.coli và Salmonella như thế nào?
Đã tìm ra nguyên nhân 568 người bị ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai
1. Nguyên nhân, tình trạng 568 người bị ngộ độc thực phẩm


Chiều 7/5, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở TP Long Khánh.

Theo đó, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số mẫu phẩm khác nhiễm khuẩn E.coli. 

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) vừa thông báo trong mẫu phẩm phân của bệnh nhi P.H.M. (14 tuổi) cho kết quả có vi khuẩn Salmonella.

Trước đó ngày 5/5, bác sĩ Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết, kết quả xét nghiệm máu của ba bệnh nhi chuyển nặng điều trị tại Đồng Nai cho thấy các em bị nhiễm khuẩn E.coli. Đây là vi khuẩn thường xuất hiện trong sản phẩm tươi sống, thịt bò, sữa tươi, nước trái cây, phô mai, trái cây và rau sống...

Khuẩn E.coli lây nhiễm ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ nhỏ, người già dễ trở nặng và gặp biến chứng nghiêm trọng như hội chứng tán huyết ure. Hội chứng này khiến các tế bào hồng cầu bị tổn thương gây suy thận.

Ngày 30/4, cửa hàng bánh mì Băng, ở đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, bán ra 1.100 ổ bánh mì. Đến ngày 1/5, những người ăn bánh mì có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn..., nhập viện cấp cứu, chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, nghi ngộ độc thực phẩm.

Hiện cơ sở này đã bị ngưng hoạt động. Đến ngày 7/5, có 568 ca nhập viện thăm khám, điều trị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng.


2. Tiêu diệt và phòng trừ vi khuẩn E.coli và Salmonella như thế nào?


Làm gì khi chế biến thức ăn để phòng trừ vi khuẩn E.coli và Salmonella?

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là cực kì quan trọng. Trong quá trình chuẩn bị và chế biến thức ăn, cũng như vệ sinh sau nấu nướng, cần phải được vệ sinh triệt để.
Ngoài việc làm sạch, việc khử khuẩn vô cùng quan trọng?
Vậy khử khuẩn như thế nào để an toàn? Loại nào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn E.coli và Salmonella tối ưu?

Clean Shu! Shu! được xem là chai xịt nước kiềm vệ sinh và khử khuẩn số 1 từ Nhật Bản.
Chỉ cần xịt và lau, vi khuẩn cũng như vết bẩn được làm sạch hoàn toàn.
Hãy cùng xem khả năng khử khuẩn của nước kiềm CLean Shu! Shu! tại bảng đánh giá sau đây:
 
Disinfection

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây