Phân loại vết bẩn & Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp

Thứ hai - 19/04/2021 20:06
TIPS: Phân loại các vết bẩn thường gặp & Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp
Tùy vào cách phân loại, các vết bẩn sẽ được xếp vào các nhóm khác nhau. Hôm nay minh sẽ giới thiệu cách phân loại các vết bẩn thông thường & lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp với từng nhóm.
Phân loại vết bẩn &  Cách lựa chọn sản phẩm vệ sinh phù hợp
Dựa vào bản chất, vết bẩn được chia làm 2 nhóm chính: 
1.    Các vết bẩn gốc acid (Các vết dầu mỡ, mồ hôi, bã nhờn, vết thức ăn, máu,…)
2.    Các vết bẩn gốc kiềm (Các vệt trắng, vết cặn xà phòng, vết nấm mốc,…)

Các vết bẩn gốc kiềm, bao gồm: vết nước màu trắng, cặn xà phòng (các vết bẩn có màu trắng, thô ráp, cứng và rất khó bị rửa trôi, gặp nhiều quanh bồn rửa, vòi nước, bồn tắm,…), các vết nấm mốc màu đen,…
Để làm sạch các vết bẩn này, minh khuyến khích việc lựa chọn các sản phẩm có tính acid yếu như các các sản phẩm có thành phần chính là acid citric hoặc acid l-lactic. Hai loại nguyên liệu này ngoài việc có khả năng làm sạch vết bẩn rất tốt, còn khá an toàn với con người và môi trường. (chi tiết minh sẽ phân tích ở các chuyên mục sau)

Các vết bẩn gốc acid, bao gồm: Các vết dầu mỡ, mồ hôi, bã nhờn, vết thức ăn, máu,…
Đây là loại vết bẩn thường gặp nhất trong cuộc sống, đăc biệt là quanh bếp, phòng ăn, văn phòng, trong xe, …Sản phẩm vệ sinh có tính kiềm là lựa chọn lý tưởng để làm sạch các loại vết bẩn này.

Vì sao sản phẩm có tính kiềm lại có thể làm sạch các vết bẩn dầu mỡ? Thực ra nguyên lý khá đơn giản (dựa vào phản ứng trung hòa)
Ví dụ, sản phẩm nước điện phân Clean Shu! Shu! với thành phần 100% nước ion kiềm (giàu ion OH-)
Các ion OH- sẽ phản ứng với các ion dương (H+) trên bề mặt, sau đó tiếp tục đi sâu và bên trong các vết dầu mỡ, phân tách các vết bẩn này khỏi bề mặt vật liệu. Sản phẩm sau khi phân tách bao gồm xà phòng và glycerin. Thành phần xà phòng cũng mang khả năng tẩy rửa rất tốt, thành phần glycerin sẽ làm các vết bẩn bị phân tách nổi lên trên và rửa trôi.
Hình dung một cách đơn giản thì sản phẩm này có tác động kép trong việc làm sạch và rửa trôi các vết dầu mỡ.
Cùng xem thực nghiệm dưới đây để hiểu rõ hơn khả năng hòa tan và rửa trôi dầu mỡ của Shu Shu (dầu mè được sử dụng trong thí nghiệm lần này)
Bài viết sau minh sẽ giới thiệu về các giai đoạn bám dính vết bẩn lên bề mặt vật liệu & cách làm sạch theo từng giai đoạn.
Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa.

//mimomi//
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây