1. Nước ion kiềm là gì?
Nước iON kiềm (Alkaline iONized Water, hay còn được gọi là nước điện phân ion kiềm, nước điện giải) là loại nước trong suốt, không màu, không mùi có pH > 7.0 , được tạo ra thông qua quá trình điện phân nước trong các thiết bị, hệ thống chuyên dụng. Tùy vào độ kiềm của nước (pH) thì phân loại và ứng dụng của nước ion kiềm sẽ có sự khác nhau.
2. Phân loại và ứng dụng của nước ion kiềm
Nước ion kiềm được phân loại thành 2 nhóm chính:
3. Nước ion kiềm dùng để uống
Nước ion kiềm dùng để uống thường được chia thành 3 nhóm chính (pH 8-9, pH 8.5-9.5, pH 9-10).
Thông thường khi mới bắt đầu sử dụng nước ion kiềm, bạn nên chọn các loại nước có độ kiềm thấp nằm trong khoảng pH 8-9 để cơ thể quen dần.
Vậy uống nước ion kiềm có tác dụng gì? Cần lưu ý những điểm nào?
Nước ion kiềm có nhiều tác dụng khác nhau. Theo kết quả nghiên cứu, uống nước ion kiềm có một số lợi ích như sau:
- Giúp làm chậm quá trình oxy hóa, hạn chế hoạt động gốc tự do. Nhờ đó hạn chế những tổn hại tới tế bào.
- Nước tính kiềm cũng có khả năng tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Điều này là nhờ vào hàm lượng ion OH- dồi dào, giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, sinh ra từ chế độ ăn uống và độc tố môi trường.
- Ion khoáng chất chứa trong nước ion kiềm như Ca2+, Mg2+, K+… sẽ giúp hệ cơ xương khớp khỏe mạnh hơn, ổn định huyết áp, ngăn chặn sự hình thành các mảng bám động mạch. Giữ cho tim hoạt động ổn định.
- Với hệ tiêu hóa, nước ion kiềm giúp giảm lượng axit dư trong dạ dày, giảm tình trạng ợ chua
Cần lưu ý điểm gì khi sử dụng nước ion kiềm?
- Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên hấp thụ từ 500ml ~ 1000 ml nước ion kiềm. không nên uống quá mức này.
- Không uống nước kiềm tính khi đang ăn. Lúc này, axit dạ dày tiết ra nhiều và sự có mặt của nước kiềm sẽ giảm hiệu quả tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu.
- Không uống nước kiềm có nồng độ ion kiềm quá cao, nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên hoạt động của dạ dày.
4. Nước ion kiềm dùng trong lĩnh vực vệ sinh
Đây là nước ion kiềm dùng để diệt khuẩn, tẩy rửa và khử mùi. Ưu điểm của dòng này là rất an toàn, không tạo mùi, không tạo bọt. Rất phù hợp để vệ sinh trong gia đình, đồ dùng của bé và các lĩnh vực vệ sinh khác như nội thất ô tô, trong các salon, trung tâm giải trí, trung tâm chăm sóc người già.
Trong nhóm này có các loại chính như sau:
- Nước ion kiềm pH 10~11.5: Loại này chủ yếu dùng để tẩy rửa và làm sạch bề mặt, khả năng tẩy rửa rất tốt. Nhưng khả năng khử khuẩn của loại này rất yếu. Ví dụ để khử khuẩn cho rau, củ, quả, bạn cần ngâm ít nhất trong hơn 3h.
- Nước ion kiềm pH12~13: Đây là loại sản phẩm lý tưởng để vệ sinh khử khuẩn - khử mùi và làm sạch. Đặc biệt các sản phẩm có độ pH 12.5, có khả năng làm sạch ưu việt, nước ion kiềm ở độ pH này có khả năng diệt khuẩn vượt trội (loại bỏ hầu như hoàn toàn các loại vi khuẩn thông thường trong vòng 30s. Thêm một yếu tố nữa khiến sản phẩm này ưu việt đó là tính an toàn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, nước ion kiềm rất an toàn với da, mắt, niêm mạc miệng. Đây được xem là sản phẩm vệ sinh xanh và lý tưởng nhất trong cộng đồng Nhật Bản.
- Nước ion kiềm pH>13: Khả năng tẩy rửa và diệt khuẩn tốt. Nhưng tính an toàn của sản phẩm này kém hơn so với hai loại trên. Cần lưu ý cẩn thận khi sử dụng sản phẩm này
Để biết rõ hơn về nước ion kiềm, hãy đọc thêm các bài viết tại đây:
Nước ion kiềm - Kiến thức
Và để tham khảo các sản phẩm nước ion kiềm đến từ Nhật Bản, vui lòng xem tại đây:
Nước ion kiềm Clean Shu! Shu! - các dòng sản phẩm
Xem các ứng dụng của nước ion kiềm tại đây:
Nước ion kiềm - ứng dụng trong đời sống